Dầu máy nén khí – Bao lâu thì thay nhớt cho máy?

Dầu máy nén khí - bao lâu thì nên thay nhớt máy nén khí

Dùng máy nén khí thường phải quan tâm đến việc sử dụng máy đảm bảo tuổi thọ; việc giúp máy có độ bền đó là thay dầu máy nén khí. Nhưng phải thay nhớt gì và bao lâu mới thay một lần?

Định nghĩa dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là một loại dầu nhớt chuyên dụng cho máy bơm hơi khí nén. Vòng bi trục nén hoàn toàn nằm trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dầu máy nén khí. Một chức năng riêng biệt nữa đó là lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít.

Để sử dụng dầu máy nén khí hiệu quả thì cần chú ý nhiều điều; trong đó quan trọng là thời gian thay nhớt mới. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Dầu dùng cho máy nén khí

Dầu máy nén khí đóng vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng máy bơm hơi; hay còn gọi là máy hơi khí nén vì nó giúp máy hoạt động được êm ái và hiệu quả hơn.

dau nhot may nen khi Kluber Summit

Vai trò nhớt trong máy bơm hơi

Để biết lý do tại sao phải thay dầu máy nén khí thì dầu có những vai trò sau đây trong máy bơm hơi:

 • Làm kín: nhớt máy nén khí làm kín các khoảng trống khe hở trục vít; ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm mát: Khi diễn ra hoạt động nén khí, một lượng nhiệt lớn sinh ra khiến máy bị nóng. Lúc ngày dầu máy sẽ đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy; duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động cho máy.
 • Giảm ma sát: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn; và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận của máy khí nén. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục.
 • Trung hòa axit: Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra. Vì trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn.
 • Làm sạch: dầu nhớt còn có vai trò làm sạch, làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ; vì trong quá trình máy vận hành, nhiều bụi, cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ; giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn.

Máy nén khí dùng dầu nhớt nào?

Mỗi loại máy nén khí sẽ tương ứng với loại nhớt chuyên dụng khác nhau. Việc chọn nhớt không hề khó như bạn nghĩ; nhưng nếu người dùng không biết cách cũng dễ chọn nhầm loại. Vì mỗi loại máy nén khí sẽ tương ứng với loại nhớt chuyên dụng khác nhau.

Để chọn mua được loại nhớt chuẩn và có chất lượng tốt thì bạn nên ghi nhớ những tiêu chí sau:

 • Dầu nhớt máy nén khí được chọn phải đảm bảo có độ bay hơi thấp; và không tạo bọt trong quá trình sử dụng.
 • Chọn loại nhớt chính hãng, tránh hàng nhái, hàng giả, vì sẽ gây ảnh hưởng đến máy
 • Dầu có độ nhớt phù hợp với máy, không gây đóng cáu cặn trong bình chứa dầu cúng như đường xả và bình chứa.

Hiện nay, có thể dùng nhớt dành cho xe máy để sử dụng cho máy nén khí thì như: Castrol, advance, total,… Tuy nhiên với máy bơm khí nén cần sự tư vấn của chuyên gia.

Với những hãng dầu nhớt trên có những thông số đặc trưng về các loại nhớt là chỉ số ISO:

 • ISO VG 32: dành cho máy nén khí mới dùng thì trục vít có khe hở ít hơn
 • ISO VG 46, ISO VG 68: dành cho máy nén khí cũ, có thời gian sử dụng hơn 10 năm.

Bao lâu thì thay dầu máy khí nén?

Để dầu nhớt máy khí nén phát huy tốt nhất công dụng của nó thì việc thay dầu định kỳ cho thiết bị là điều vô cùng cần thiết. Theo các điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, thường thì:

 • Nhớt thường nên thay nhớt tầm 6000 – 8000 giờ
 • Nhớt cao cấp gốc tổng hợp thì bạn có thể kéo dài thời gian thay nhớt lên đến 12000 – 14000 giờ

Do đó những máy nén khí hoạt động thường xuyên nên nửa tháng thay 1 lần, còn trung bình thì 1 tháng thay 1 lần.

Cách thay dầu cho máy nén khí đúng cách

Dầu bôi trơn cho máy nén khí hay còn gọi là dầu máy nén khí cực kỳ quan trọng đối với máy nén khí. Dầu bôi trơn được ví dự mạch máu của cơ thể, dầu bôi trơn các máy móc công nghiệp nói chung hoạt động trơn chu. Nhưng riêng với máy nén khí nó còn có một chức năng làm làm kín giúp cho lưu lượng khí không bị giảm. Vì vậy chọn dầu và thay dầu cho máy nén khí có rất nhiều điều phải lưu ý.

Nhớt máy nén khí có hai loại đó là dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Dầu tổng hợp có tuổi thọ cao hơn dầu gốc khoáng. Nhưng đối với môi trường Việt Nam rất khắc nghiệt, nên máy nén khí Hitachi sử dụng dầu tổng hợp. Dầu máy nén khí có tuổi thọ có thể nên tới 2 năm. Nhưng tùy thuộc vào thực tế mà có thời gian thay dầu cho phù hợp tránh để dầu máy nén khí lâu quá sẽ xảy ra tình trạng kết tủa thành keo nhựa đường gây nóng máy, kẹt buồng nén. Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu cách thay dầu máy nén khí Hitachi sao cho an toàn và đúng quy trình.

Kiểm tra tuổi thọ của dầu và chọn thời điểm thay

Có hai cách kiểm tra xem dầu máy nén khí đã đến lúc phải thay thế chưa:

 • Dựa trên số giờ chạy máy: trên máy nén khí có thể hiện số giờ chạy máy, ta có thể xem số giờ chạy máy trên bảng màn hình điều khiển. Dầu máy nén khí có tuổi thọ 12.000h, vì vậy theo nguyên tắc cứ 12.000h là thay thế 1 lần. Nhưng tùy theo thực tế mà có thời gian thay phù hợp.
 • Dựa trên quan sát mắt thường và theo dõi máy: Trên máy nén khí hay các loại máy nén khí khác có thước thăm dầu, trên đây thể hiện được mức dầu và nhìn vào đây ta có thể đánh giá chung được chất lượng dầu đang ở mức thế nào. Chúng ta có thể dựa và màu sắc dầu máy, chạy trong thời gian dài, môi trường khắc nghiệt dầu sẽ bị cháy đen, đóng cặn… Kết hợp với theo dõi tình trạng máy để chúng ta có quyết định thay dầu hay không?

Quy trình xả dầu máy nén khí Hitachi cũ ra

Dầu máy nén khí Hitachi
Dầu máy nén khí Hitachi
 • Bấm nút Stop trên bảng điều khiển để dừng máy nén khí
 • Dập cầu dao để ngắt kết nối điện với máy nén khí
 • Mở van, xả khí và đảm bảo chắc chắn rằng áp suất trong máy nén khí về mức 0
 • Làm các công việc khác, để khoảng 30 phút để dầu trong máy nguội đi một chút
 • Bắt đầu mở van xả dầu ở cuối bình chứa dầu
 • Đặt khay chứa dầu thải ở vòi xả dầu ra ( nên có một ống mềm để kết nối từ van xả dầu ra khay chứa dầu thải)
 • Dầu máy nén khí không những ở bình chứa dầu, khu lọc tách dầu, buồng nén mà còn có rất nhiều trên dàn trao đổi nhiệt dầu. Lưu ý vị trí này nhiều người không biết hoặc quên không xả dầu ở dàn trao đổi nhiệt dầu.
 • Trên dàn trao đổi nhiệt cũng có một vị trí van xả dầu, mở van này và xả dầu ra

Lưu ý: Muốn lượng dầu thải ra hết khỏi máy nén khí, có thể dùng súng khí bắn vào một đầu để thổi hết dầu ra.

Quy trình thêm nhớt mới cho máy nén khí

 • Đóng lắp van xả dầu phía đáy bình dầu
 • Mở van đổ dầu mới ở phía trên
 • Đổ dầu mới vào lỗ châm dầu, chắc chắn rằng dầu mới và chính hãng dùng cho máy nén khí
 • Khi lượng dầu đã đầy, đóng van đổ dầu. Chú ý dùng Cờ Lê vặn chặn lắp để tránh tình trạng áp suất làm văng lắp ra.

Kiểm tra và bổ sung nếu dầu thiếu

Sau khi đã chắc chắn vặn chặn lắp bình dầu, kết nối điện trở lại máy nén khí và khởi động máy nén khí và chạy trong vòng 1 phút để dầu máy vận chuyển đến mọi nơi trên máy nén khí. Quan sát bằng mắt thường để thấy dầu ở giữa hai vạch trên thước thăm dầu khi máy nén khí chạy có tải.

Nếu dầu ở bên dưới vạch dưới của thước thăm dầu khi máy nén khí chạy có tải thì phải bổ sung thêm dầu. Lại bắt đầu quy trình trên để châm thêm dầu bổ sung.

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

 • Tuân thủ thời gian thay dầu của hãng cũng như các hãng máy khác. Nên thay dầu trước thời hạn
 • Sử dụng dầu máy nén khí chính hãng chuyên dụng cho máy nén khí đó
 • Chắc chắn xả toàn bộ dầu cũ trước khi thay dầu mới.
 • Tuân thủ qui định an toàn khi thay dầu, tránh tình trạng còn áp lực khi thay
 • Dầu máy nén khí loại nào tốt hiện nay?

Trên thị trường, các sản phẩm dầu máy nén khí trục vít hay dầu máy nén khí piston được phân loại tùy thuộc vào độ nhớt của dầu máy. Theo đó, độ nhớt phổ biến là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68.

Đối với máy nén khí trục vít thì thường sử dụng loại thì dầu máy có cấp độ nhớt ISO VG thường là: 32, 46, 68.

Còn đối với các dòng thiết bị nén khí Piston thì cấp độ nhớt ISO VG phù hợp nhất là: 100.

Dưới đây là một số loại dầu nhớt phổ biến đang được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị bơm nén không khí:

Dầu Summit

Đây là dòng nhớt được ưu chuộng tại thị trường Việt Nam. Dầu máy nén khí Summit là một loại nhớt giá rẻ nhưng chất lượng cao. Đáp ứng được nhiều tiêu chí nhất là hoạt động tốt tại nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Việt Nam.

dau Kluber Summit
Dầu máy nén khí Summit

Nhớt có tuổi thọ lên đến 10.000 giờ hoạt động. Đặc biệt là loại Summit FG 200 chuyên dụng cho máy nén khí trong nghành công nghiệp thực phẩm, y tế

Dầu máy nén khí Shell

Shell là công ty hàng đầu về sản xuất dầu máy hiện nay, được thành lập từ năm 1891 đến nay sau hơn 100 năm các sản phẩm dầu máy của Shell đã khẳng định vị trí của mình trên khắp thế giới

Các sản phẩm dầu máy của hãng đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với công nghệ pha chế tiên tiến được “nhiệt đới hóa” phù hợp thời tiết khí hậu Việt Nam. Cũng nhờ vậy mà các sản phẩm dầu nhớt của Shell đều mang đến khả năng bôi trơn hoàn hảo.

Trong số các sản phẩm dầu máy của Shell thì có 2 dòng sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất là:

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46

Đây là dòng sản phẩm dầu máy gốc khoáng cao cấp với chỉ số độ nhớt VG 46 rất phù hợp với các dòng máy nén khí trục vít. Giá dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 cũng không quá cao nên rất phù hợp với điều kiện tài chính của người dùng.

Dầu máy nén khí trục vít Shell Corena S3 R46

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R32: Shell Corena S3 R32 là sản phẩm dầu máy tổng hợp được sử dụng cho các loại máy nén khí kiểu trục vít và máy nén kiểu cánh gạt. Loại dầu này sử dụng hệ thống chất phụ gia cao cấp để mang đến tính năng ưu việt với chu kỳ bảo dưỡng dầu đến 6000 giờ.

Dầu máy nén khí Castrol

Castrol là một thương hiệu dầu nhớt công nghiệp hàng đầu của Anh được thành lập từ năm 1899. Sản phẩm dầu máy nén khí của Castrol sử dụng dầu gốc khoáng thế hệ mới cao cấp; cùng với sự kết hợp với hệ phụ gia đa chức năng như: chống gỉ; chống oxy hóa giúp đáp ứng các yêu cầu của các dòng máy.

Một trong những sản phẩm nổi bật nhất của thương hiệu Castrol là dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 46. Castrol Aircol MR 46 là dòng sản phẩm cao cấp; có chỉ số độ nhớt ISO VG 46 có thể giúp các sản phẩm nén khí hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện nhiệt độ.

may fusheng
Máy nén khí Fusheng

Hiện nay, dòng sản phẩm này được các hãng máy nén khí Fusheng, Pegasus, Ergen, Airman,… khuyến cáo nên sử dụng.

Dầu máy nén khí Idemitsu

Nhớt Idemitsu là sản phẩm dầu máy nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Sản phẩm của Idemitsu được chế tạo từ dầu gốc khoáng với quy trình kỹ thuật cao. Hiện nay dầu máy Idemitsu được chia thành 3 loại:

 • Dầu máy nén khí trục vít gốc khoáng: có thời gian thay dầu lên đến 3000 giờ đến 4000 giờ.
 • Dầu máy nén khí trục vít gốc bán tổng hợp: Thời gian thay dầu từ 6000 giờ đến 8000 giờ
 • Dầu máy nén khí trục vít gốc tổng hợp: Thời gian thay dầu lên đến 12000 giờ

Bên cạnh các loại dầu máy trên thì các bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm khác như: dầu máy nén khí Fusheng FS600, dầu máy nén khí Ultra Coolant,…

Đồng thời, có nhiều hãng máy nén khí chỉ chuyên sử dụng loại dầu nhớt của hãng; như: dầu máy nén khí trục vít Kobelco, dầu máy nén khí Hitachi; dầu máy nén khí Ingersoll Rand, dầu máy nén khí Atlas Copco…

Lưu ý khi mua dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí được lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau để đảm bảo mua dầu máy nén khí chất lượng:

 • Khuyến cáo của nhà sản xuất máy nén khí và độ nhớt yêu cầu.
 • Nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không.
 • Khuyến cáo của nhà sản xuất máy.
 • Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống
 • Môi trường nơi hệ thống vận hành.
 • Nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm dầu máy nén khí
 • Tính tương thích với vật liệu của máy nén khí
 • Giá thành sản phẩm, chi phí thay dầu
 • Các ưu điểm của dầu như: tuổi thọ dầu cao, khả năng chống oxi hóa, tách khí, chống tạo bọt.

Với những thông tin trên về máy nén khí dùng nhớt gì; và bao lâu nên thay nhớt nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

LÊ QUỐC VƯƠNG: 0973139052/// 0946243248

CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ NÉN MPT

Địa chỉ: 426, Đường Liên Phường, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0862243248 – Hotline: 0946243248
Email: [email protected]
Website: www.congtympt.com.vn; locmaynenkhi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *