Nito lỏng trong công nghiệp

Nito lỏng trong công nghiệp được sản xuất và lưu trữ như thế nào?. Cũng như ứng dụng của nó ra sao?. Cùng tìm hiểu nhé.

Trong các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu nhiều về các ứng dụng của khí nito và cả nito lỏng trong công nghiệp. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu về nito lỏng. 

Nito lỏng là gì?

Nitơ lỏng là nitơ trong một trạng thái lỏng ở nhiệt độ rất thấp. Nó được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nitơ lỏng là một chất lỏng trong suốt không màu trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc “LIN” hoặc “LN “và có số UN 1977.

Chế tạo nito lỏng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, quá trình sản xuất nito lỏng gồm 2 quá trình cơ bản: tạo khí nito tinh khiết và hóa lỏng khí nito. Trong quá trình tạo khí nito trong công nghiệp; thường người ta sẽ sử dụng hệ thống tạo khí nito PSA. Quá trình này gồm hệ thống: máy nén khí trục vít; bình chứa khí nén; máy sấy khí; máy tạo khí nito PSA. Khi trước, các máy tạo khí nito thường sử dụng phương pháp màng lọc để thu khí nito; tuy nhiên phương pháp này không giúp nito thu được có độ tinh khiết tốt nhất. Do đó, công nghệ PSA là công nghệ mới giúp thu giữ và tạo khí ni-tơ tinh khiết; nồng độ nito có thể lên đến 99,9999%. 

Sau quá trình tạo khí nito tinh khiết; khí nito sẽ được cất giữ trong các bình tích áp chuyên dụng. Việc tạo ra nito lỏng được tiến hành bằng cách: chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Khí được chuyển qua bình chứa áp lực có van an toàn; dưới sự kết hợp của máy nén khí He được đưa hồi lưu trong bình chứa khí ni tơ và áp xuất cao, ni tơ lỏng được tạo ra. Đây là quá trình khá phức tạp. Các bạn sẽ thấy quy trình này theo hình bên dưới.

Ứng dụng của nitơ lỏng

Ở những bài trước, chúng tôi đã giới thiệu về ứng dụng của nito trong công nghiệp. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng của nito lỏng. Đặc biệt trong các ngành như sản xuất thực phẩm – đồ uống, y tế, điện tử; nito lỏng mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

  • Nitơ dạng khí hóa lỏng được sản xuất nhanh chóng bằng cách cho nitơ lỏng ấm lên và bay hơi.
  • Nó có nhiều ứng dụng, bao gồm cả việc phục vụ như là sự thay thế trơ hơn cho không khí khi mà sự ôxi hóa là không mong muốn.
  • Bơm lốp ô tô và máy bay do tính trơ và sự thiếu các tính chất ẩm, ôxi hóa của nó; ngược lại với không khí.
  • Khí Nitơ có tác dụng làm chậm sự ôi thiu và các dạng tổn thất khác gây ra bởi sự ôxi hóa; nhằm để bảo quản tính tươi của thực phẩm đóng gói hay dạng rời; bảo quản thực phẩm không bị oxy hoá bằng khí Nitơ hóa lỏng.
  • Khí Nitơ hóa lỏng dùng trong chạy máy phân tích, phân tích mẫu.
  • Khí Nitơ hóa lỏng dùng để xả làm sạch, thử xì đường ống; hàn đường ống, luyện kim, tinh chế kim loại; sản xuất các linh kiện điện tử như tranzito, điôt; và mạch tích hợp, sản xuất thép không gỉ…
  • Khí Nitơ hóa lỏng có thể thay thế cho khí CO2 để tạo áp lực cho các thùng chứa một số loại bia.
  • Khí Nitơ lỏng được sản xuất theo quy mô công nghiệp với một lượng lớn; đó là bằng cách chưng cất phân đoạn không khí hóa lỏng; và nó thường được nói đến theo công thức giả LN2.
  • Khí Nitơ còn có khả năng trong việc duy trì nhiệt độ một cách siêu phàm; làm cho nó cực kỳ hữu ích trong nhiều ứng dụng khác nhau; đóng vai trò của một chất khí hóa lỏng làm lạnh chu trình mở; bao gồm: làm lạnh để vận chuyển thực phẩm; bảo quản các bộ phận thân thể cũng như các tế bào tinh trùng và trứng, các mẫu và chế phẩm sinh học. Trong da liễu học khí Nitơ hóa lỏng để loại bỏ các tổn thương da ác tính xấu xí hay tiềm năng gây ung thư; ví dụ các mụn cóc, các vết chai sần trên da v.v.
  • Khí Nitơ hóa lỏng có thể sử dụng như là nguồn làm mát để tăng tốc CPU, GPU; hay các dạng phần cứng khác.

Hi vọng qua bài viết này; mọi người đã có thể hiểu về cách tạo nito lỏng trong công nghiệp. Để lựa chọn một hệ thống tạo khí nito trong công nghiệp phù hợp với nhu cầu; các bạn có thể liên hệ chúng tôi để nhận được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTƯ VẤN MIỄN PHÍ