Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí hút ẩm buma

Trong hệ thống máy nén khí thì sẽ xuất hiện máy sấy khí nén. Vậy máy sấy khí là gì? Có công dụng gì trong hệ thống khí nén và có mấy loại máy sấy khí? Trong bài viết này; chúng tôi sẽ đi giải đáp vài thắc mắc cho mọi người để tìm hiểu về máy sấy khí.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là máy trong hệ thống máy tạo khí nén nhằm mục đích loại bỏ độ ẩm, bụi bẩn và làm khô khí nén. Khí nén sau khi được xử lý bằng máy sấy khí là khí khô không làm ảnh hưởng đến bình khí nén khi khí được nén ở áp suất cao. Ngoài ra, chất lượng khí nén sẽ được cải thiện tốt nhất, không để bụi bẩn hay cặn dầu… Điều đó sẽ giúp tránh được ảnh hưởng xấu đến các hệ thống tạo khí phía sau; bảo vệ máy móc và chất lượng sản phẩm đầu ra; nhất là những cơ sở có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng như y tế, thực phẩm.

Công dụng của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén có công dụng rất quan trọng trong hệ thống khí nén. Nó giúp loại bỏ hơi nước và bụi bẩn sót lại trong quá trình hút không khí từ bên ngoài vào. Quy trình của khí nén sẽ được trình bày ở hình bên dưới. Các bạn có thể thấy rằng sau khi máy nén khí lấy không khí đưa vào bình chứa thì khí sẽ còn rất nhiều hơi nước, bụi bẩn và dầu trong máy nén khí rò rỉ.

Từ bình chứa khí nén, không khí được đi qua bộ lọc để loại bỏ một phần bụi bẩn. Sau đó không khí tiếp tục đi vào máy sấy khí. Tại đây, máy sấy khí sẽ làm khô và sạch không khí bằng cách loại bỏ tiếp độ ẩm và cặn. Có 2 loại máy sấy khí với 2 phương thức hoạt động khác nhau; là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ở phần sau.

Trở lại vấn đề, sau khi máy sấy khí làm khô và sạch khí nén thì khí này sẽ tiếp tục đi qua bộ lọc để được đưa ra sử dụng. Khí ra có thể tùy vào mục đích và yêu cầu của từng công ty, xí nghiệp sẽ được xử lý và dùng tiếp theo. Ví dụ như:

  • Trong công ty nông sản, thực phẩm cần khí Ni-tơ để bảo quản thực phẩm thì khí ra này sẽ đi qua máy tạo khí nito 
  • Đối với đơn vị cần sử dụng khí ô-xy nén xử lý nước thải công nghiệp chẳng hạn thì khí ra sẽ đi vào hệ thống máy tạo khí ô-xy.
  • Khí ra có thể sử dụng trực tiếp để xịt khử bụi bẩn…

Phân loại máy sấy khí nén

Trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy khí với nhiều mẫu mã, xuất xứ, giá cả khác nhau. Tất cả chúng thường nằm ở một trong hai loại: máy sấy khí hấp thụ (hay hấp phụ hay máy sấy khí hút ẩm) và máy sấy khí tác nhân lạnh (máy sấy khí làm lạnh) . Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại máy nén khí này, ưu và nhược điểm cũng như phương pháp sấy khí của chúng. 

Máy sấy khí hấp thụ

Quy trình xử lý: 

Khí nén với độ ẩm cao sẽ được dẫn qua một “cái sàng lọc phân tử” để lọc bỏ hơi nước, bụi bẩn. Những cái sàng này chính là những hạt hút ẩm cho máy sấy khí . Khí nén chứa hơi nước sau khi đi qua hạt hút ẩm sẽ bị giữ lại và tích tụ tạo giọt nước. Những giọt nước này sẽ được xả ra ngoài bởi van xả tự động. Khí khô sẽ theo đường ống dẫn khí để được sử dụng. Máy sấy khí nén này có 2 bình; bình thứ nhất dùng để hấp thụ và bình thứ 2 nhằm tái tạo lại các hạt hút ẩm.

Máy sấy khí hút ẩm buma

Ưu – nhược của máy sấy khí hấp thụ

  • Ưu điểm: khí khô gần như tuyệt đối; với với việc loại bỏ hơi nước gần như 100%, thường nhiệt độ dưới 0oC . Khí nén được sử dụng cho những đơn vị có yêu cầu cao như y tế, thực phẩm. Những hạt hút ẩm này có tuổi thọ rất cao; chi phí cho bảo dưỡng, thay mới hạt hút ẩm thấp ít.
  • Nhược: chi phí đầu tư ban đầu tốn kém, khí nén bị hao phí nhiều.

Máy sấy khí làm lạnh

Quy trình xử lý:

Quá trình của loại máy này như một tủ lạnh và hạ thấp nhiệt độ của khí nén ở mức nhiệt độ thích hợp đủ để hơi nước, dầu và cặn ngưng tụ lại thành giọt. Những giọt nước ngưng tụ này sẽ bị giữ lại; khí khô được đẩy ra ngoài sau khi làm nóng trở lại. Đối với máy sấy khí làm lạnh thường được sử dụng trong trường hợp yêu cầu về nhiệt độ điểm sương trên 0oC

may say khi tac nhan lanh

Ưu – nhược điểm của máy sấy khí làm lạnh

  • Ưu điểm: chi phí đầu tư ban đầu rẻ, dễ bảo trì, vận hành. 
  • Nhược: chất lượng khí khô không cao.

Ngoài các loại máy sấy khí kể trên thì còn có máy sấy khí vi sóng với nhiều ưu điểm; chúng tôi sẽ có một chủ đề về loại này. Hoặc các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận những thông tin hỗ trợ miễn phí.

Lựa chọn máy sấy khí

Qua những phần trên chúng tôi hi vọng đã mang đến cho quý vị một vài thông tin cần thiết. Và phần cuối này chúng ta sẽ tìm hiểu cách lựa chọn loại máy sấy khí phù hợp. Qua việc phân loại máy sấy khí, chúng ta thấy có 2 loại máy sấy khí cơ bản với những hiệu suất khí khô khác nhau.

Do đó, tùy vào yêu cầu về khí khô như lĩnh vực y tế, thực phẩm nên sử dụng loại máy sấy khí hấp thụ. Các đơn vị sản xuất khác có thể sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh để giảm chi phí điện năng, bảo dưỡng máy. Ngoài ra, tùy thuộc vào áp suất máy nén khí; đơn vị đang sử dụng mà có thể lựa chọn máy sấy khí phù hợp; tránh hao phí một cách tốt nhất.

Các bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ việc này. Với kinh nghiệm trên 12 năm trong lĩnh vực khí nén, chúng tôi luôn luôn hỗ trợ mọi người miễn phí về thông tin vận hành, bảo trì hệ thống khí nén. Ngoài các sản phẩm về máy sấy khí, hạt hút ẩm nhôm hoạt tính; chúng tôi luôn có đầy đủ các sản phẩm hỗ trợ cho hệ thống máy nén khí. Đi kèm đó là các dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy nén khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *